Van Cổng

Hiển thị tất cả 7 kết quả

I. Định nghĩa van cổng

1. Sự ra đời của van cổng

Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng các mảng gỗ để ngăn chặn dòng nước trong các kênh đào. Sau đó mở ra để tưới tiêu, cung cấp nước cho đời sống và sản xuất. Cách này đã được phát triển bởi người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp, mang lại hiệu quả trong việc tích trữ và cung cấp nước.

Từ sự kết hợp giữa nguyên tắc ngăn nước và chặn nước này cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ. Trong thế kỷ 19, con người đã tạo ra một thiết bị mới mang tên gọi “van cổng” để điều chỉnh lưu thông và ngăn chặn nước.

Theo thời gian, van cổng đã trải qua những bước cải tiến và hiện đại hóa, với khả năng chịu áp lực cao, nhiệt độ lớn. Đồng thời, chúng có nhiều kích thước và được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau, từ đó phù hợp với nhiều hệ thống ống và thiết bị khác nhau.

2. Van cổng là gì?

Van cổng được gọi bằng tên tiếng Anh “Gate Valve”, là một dạng van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy theo hướng thẳng. Cho phép lưu chất đi qua hoặc ngăn chặn bằng cách mở hoặc đóng đĩa van. Vận hành của van cổng tương tự như cửa sập, khi mở thì đĩa van nâng lên để cho lưu chất đi qua, còn khi đóng thì đĩa van hạ xuống để chặn dòng lưu chất. Điều này giúp đảm bảo rằng khi van mở, đĩa van không tiếp xúc với lưu chất, và khi đóng thì van sẽ cắt hoặc chặn lưu chất.

Cấu trúc của van cổng khá đơn giản, bao gồm phần thân van chứa các thành phần như đĩa van và trục ty. Van được điều khiển mở đóng thông qua vô lăng tay quay hoặc bộ tín hiệu điện tay quay. Van cổng có thể kết nối phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau bằng các kiểu nối ren hoặc lắp đặt mặt bích.

Loại van cổng có nhiều dạng khác nhau được làm từ các chất liệu như: gang, thép, inox, đồng, nhựa. Điều này giúp chúng phù hợp với nhiều loại môi trường (bao gồm: chất rắn, lỏng, khí, hóa chất, và các môi trường ăn mòn). Thiết bị van cổng còn có nhiều kích thước khác nhau từ DN15 đến DN2000. Thích hợp với các hệ thống xử lý nước, khí, hơi, và các nhà máy sản xuất khác nhau.

Có hai loại chính của van cổng là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Các loại van này được sản xuất tại nhiều quốc gia (như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan). Nhờ vào quá trình sản xuất hàng loạt và quy mô, van cổng thường có giá thành tương đối thấp trên thị trường.

Ngoài tên “van cổng”, loại van này còn được gọi bằng các tên khác như “van cửa” hoặc “van chặn”.

van_cong

II. Thông số kỹ thuật van cổng

– Kích thước: Từ DN15 đến DN2000

– Chất liệu thân van: gang, gang cầu, inox, thép, đồng

– Đĩa van: gang cầu, inox, hoặc thép, với lớp cao su EPDM để làm kín

– Ốc ty van: tiêu chuẩn TC BS1400

– Ty van: thép không rỉ theo tiêu chuẩn TC BS970 P.I

– Nắp van: gang, inox, hoặc thép

– Nắp đệm van: gang, thép, hoặc inox

– Tay quay: sử dụng tay quay bằng gang hoặc gang cầu

– Kiểu kết nối: nối ren, lắp bích theo tiêu chuẩn BS, JIS, DIN

– Áp lực làm việc: 10k đến 16k

– Nhiệt độ làm việc: Giới hạn tới 180 độ C

– Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu

– Bảo hành: theo chu kỳ 12 tháng

III. Cấu tạo van cổng

cau_tao_van_cong

1. Thân van

Thân của van cổng bọc, che phủ và bảo vệ các bộ phận bên trong của van. Thường chiếm phần lớn trọng lượng của van, phần này được sản xuất từ các vật liệu khác nhau. Bề mặt ngoài thân van thường được phủ một lớp sơn để chống rỉ sét. Thân van cổng có chức năng kết nối với các đầu của hệ thống đường ống và tham gia vào quá trình dẫn chất lưu thông qua van.

2. Nắp van

Nắp van cổng nằm ở bên trên phần thân van (phần thân van liên kết với hệ thống). Chức năng của nắp van là tạo liên kết và gắn kết thân van dưới với các bộ phận phía trên. Nắp van cũng thường được làm từ các vật liệu giống với thân van và nhiệm vụ của nó là bảo vệ trục van.

3. Tay quay van

Tay quay còn gọi là vô lăng, bộ phận điều khiển này có hình dáng tương tự như tay lái xe ô tô. Nó được sử dụng để mở hoặc đóng đĩa van bằng cách xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ để đóng và ngược chiều kim đồng hồ để mở.

4. Trục van

Trục van cổng (còn gọi là ty van cổng) là một thanh truyền động được thiết kế dưới dạng vít. Dùng để kết nối tay quay với đĩa van thông qua nối ren. Thường được làm bằng kim loại thẳng với độ bền cao. Trục van cổng đóng vai trò trung gian giữa tay quay và hoạt động của đĩa van.

5. Đĩa van

Đĩa van cổng là phần tiếp xúc trực tiếp với các chất lỏng trong quá trình hoạt động. Được sử dụng để ngăn chặn hoặc cho phép dòng chất lỏng lưu thông qua van. Thường phải chịu đựng áp lực và nhiệt độ từ dòng chất khi van đóng. Sản xuất từ các vật liệu chống ăn mòn như: inox, thép không gỉ. Đĩa van hoạt động bằng cách nâng lên (van mở) hoặc hạ xuống (van đóng).

IV. Nguyên lý hoạt động của van cổng

Nguyên tắc hoạt động của van cổng khá đơn giản, hoạt động theo nguyên lý đóng mở tịnh tiến lên xuống như sau:

– Trong quá trình mở van: vai trò của người vận hành rất quan trọng. Người vận hành sẽ quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ, khiến trục van quay theo tay quay và đẩy dần đĩa van lên, mở van. Đĩa van được nâng lên mà không tiếp xúc với các chất lỏng trong hệ thống.

– Trong quá trình đóng van: quá trình này hoàn toàn ngược lại với quá trình mở. Người vận hành sẽ quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ, khiến đĩa van hạ xuống và chặn ngang dòng chất lỏng, đóng van. Khi đóng, đĩa van sẽ tiếp xúc trực tiếp với áp lực, nhiệt độ và tác động của chất lỏng trong hệ thống.

nguyen_ly_hoat_dong_van_cong

V. Ứng dụng của van cổng

Van cổng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, bao gồm:

– Trong lĩnh vực công nghiệp: dùng trong các hệ thống xử lý nước sạch, nước thải, hệ thống sản xuất, hóa chất dung dịch và các hệ thống chứa chất ăn mòn. Các nhà máy sản xuất, chế biến, trạm bơm và máy bơm cũng sử dụng van cổng để điều tiết dòng lưu chất.

– Trong lĩnh vực nông nghiệp: ứng dụng trong hệ thống tưới tiêu, cấp thoát nước, hệ thống chăn nuôi, các ao hồ và đầm.

– Trong lĩnh vực sản xuất hóa sinh: có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hóa chất, dung dịch xăng dầu và các quy trình hóa sinh khác.

Ngoài ra, van cổng còn có nhiều ứng dụng khác liên quan đến việc điều tiết dòng chất và kiểm soát quá trình trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác.

VI. Ưu điểm và nhược điểm của van cổng

1. Ưu điểm

– Van cổng có sự ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nhiều kích thước lắp đặt phù hợp cho các hệ thống có quy mô khác nhau trong lĩnh vực (nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất và cấp thoát nước).

– Chất liệu của van cổng đa dạng, được lựa chọn để làm việc hiệu quả trong nhiều môi trường (như: nước, nước sạch, nước thải, khí hơi, dung dịch và hóa chất).

– Van cổng được trang bị bộ điều khiển tay quay hoặc bộ tín hiệu điện tay quay, giúp việc điều khiển đóng mở van trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống này cũng giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tốc độ quá trình điều khiển van.

– Quá trình đóng mở nhanh chóng và khả năng kín đáo của van cổng. Các lưu chất không rò rỉ ra bên ngoài. Thiết kế cửa van mở và đóng chậm giúp ngăn ngừa tình trạng búa nước, ứng phó với áp lực cao và ngăn chặn rung lắc, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

– Việc lắp đặt, sửa chữa, bảo hành và thay thế van cổng khá dễ dàng. Chất lượng van cổng được đảm bảo thông qua việc nhập khẩu chính hãng với giá thành hợp lý. Đây là một lựa chọn tốt cho nhiều ứng dụng hiện nay.

2. Nhược điểm

– Trong các môi trường chứa lưu chất có nhiều chất cặn bẩn hoặc bụi bẩn, việc sử dụng van cổng có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hoặc kẹt van.

– Các bộ phận bên trong van cổng như thành van và cửa van, dễ bị mài mòn do sự tác động của các lưu chất khi chúng di chuyển qua hệ thống đường ống và thiết bị.

– Việc bảo dưỡng và bảo trì thường xuyên là cần thiết để duy trì hoạt động ổn định của các loại van cổng. Đặc biệt là van có đĩa dạng song song với cấu tạo phức tạp. Nếu không được bảo trì đúng cách, các vấn đề như kẹt, hỏng hóc, hoặc rò rỉ có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống đường ống và thiết bị.

– Tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống và môi trường sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại van cổng phù hợp nhất. Vì vậy, nếu được lắp đặt đúng cách và được bảo trì thường xuyên, van cổng thường không gặp những nhược điểm đáng kể.

VII. Phân loại van cổng

1. Van cổng ty nổi

Van cổng loại ty nổi được thiết kế với phần trục ty van nằm bên ngoài. Cho phép quan sát trạng thái đóng mở của van thông qua việc theo dõi phần trục ty. Khi đóng mở, đĩa van sẽ nâng hoặc hạ phần trục ty, giúp người vận hành dễ dàng kiểm tra và điều khiển. Điểm nổi bật của van cổng loại này là tính linh hoạt trong việc di chuyển phần trục ty, trong khi đĩa van vẫn được gắn chặt vào trục ty. Phần còn lại của phần trục ty có khả năng di chuyển lên xuống thông qua tay quay vô lăng.

Mở rộng hơn, phần trục ty nổi của van cổng giúp ngăn các lưu chất tiếp xúc trực tiếp với phần trục ty. Bảo vệ trục ty khỏi hư hỏng do tác động trong môi trường lưu chất. Việc sử dụng chất liệu inox hoặc thép không gỉ cho phần trục ty nổi, giúp van có khả năng làm việc tốt trong các môi trường khắc nghiệt bên ngoài. Van cổng loại này được áp dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống xử lý và cấp thoát nước, cả trong các khu dân cư, khu công nghiệp, hệ thống PCCC, hay hệ thống sản xuất.

Thông số kỹ thuật của van cổng ty nổi:

– Kích thước van: Từ 50A đến 500A

– Chất liệu chế tạo: gang, inox, thép, đồng

– Áp lực làm việc: PN10, PN16

– Nhiệt độ làm việc: tối đa 180 độ C

– Kết nối: bích tiêu chuẩn BS, JIS, DIN

– Môi trường làm việc: nước sạch, thải, dung dịch hóa chất, xăng dầu

– Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Châu Âu

– Bảo hành: 12 tháng

van_cong_ty_noi

2. Van cổng ty chìm

– Kích thước van: 50A đến 500A

– Thân van: chất liệu gang, thép, inox

– Đĩa van: chất liệu gang, thép không gỉ, inox

– Áp lực làm việc: chịu được áp lực 10kg/cm2 ~ 16kg/cm2

– Nhiệt độ làm việc: tối đa khoảng 180 độ C

– Kiểu kết nối: dạng kết nối ren, bích tiêu chuẩn BS, JIS, DIN

– Môi trường làm việc: phù hợp với môi trường nước, chất thải, dung dịch hóa chất

– Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu

– Bảo hành: 12 Tháng

van_cong_ty_chim

3. Van cổng tín hiệu điện

– Kích cỡ van: 50A đến 500A

– Chất liệu cấu tạo: gang, inox, thép, đồng

– Phương thức điều khiển: tay quay hoặc điều khiển bằng tín hiệu điện

– Kiểu kết nối: nối ren hoặc lắp bích (theo tiêu chuẩn BS, JIS, DIN)

– Áp lực làm việc: 10k đến 16k

– Nhiệt độ làm việc: tối đa 80 độ C

– Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Châu Âu

– Bảo hành: 12 tháng

van_cong_tin_hieu_dien

VIII. Cách lắp đặt van cổng

Việc lắp đặt van cổng cần tuân theo các bước sau:

– Lựa chọn kiểu lắp đặt: lắp đặt theo nhiều kiểu (đứng, ngược, ngang, chéo), tùy theo độ rộng hệ thống. Tuy nhiên, lắp đặt đứng thường là tốt nhất để đảm bảo tính chuẩn xác và dễ sử dụng.

– Kiểm tra kích thước và chất liệu: đảm bảo kích thước và chất liệu của van cổng phù hợp với hệ thống. Kiểm tra kiểu lắp đặt và chất liệu để đảm bảo tính thống nhất và tương thích.

– Làm sạch hệ thống: trước khi lắp đặt, hệ thống cần được làm sạch để tránh gỉ sét hoặc tạp chất bám trên bề mặt. Sử dụng thiết bị hoặc chất tẩy để làm sạch kỹ.

– Kiểm tra nhiệt độ và áp suất: nhiệt độ và áp suất lưu chất phù hợp với van cổng và kiểm tra tình trạng mặt bích hệ thống để đảm bảo quá trình lắp đặt suôn sẻ.

– Chuẩn bị thiết bị: bao gồm bulong, ốc vít, cờ lê, gioăng để lắp đặt van cổng vào hệ thống.

– Kiểm tra mặt bích: không có sự cong vênh hoặc sai lệch mặt bích và van cổng. Nếu cần, lắp đặt giá đỡ để giảm tải cho hệ thống ống.

– Lắp đặt bulong: lắp bulong kết nối giữa 2 mặt bích của van và hệ thống. Tuân thủ khoảng cách hợp lý giữa chúng.

– Siết chặt bulong: sử dụng cờ lê hoặc mỏ lết để siết chặt các bulong, đảm bảo mặt bích gặp nhau qua miếng đệm, gioăng và tạo độ kín.

– Thử nghiệm: tiến hành thử nghiệm vận hành hệ thống để kiểm tra xem có bị rò rỉ không. Nếu mọi thứ ổn, có thể đưa vào vận hành. Nếu vẫn có vấn đề rò rỉ, cần kiểm tra lại cách lắp đặt và tình trạng hệ thống hoặc van cổng.

cach_lap_dat_van_cong

IX. Cách vận hành và bảo trì van cổng

1. Cách vận hành van cổng

– Van cổng quan trọng trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đặc biệt là trong hệ thống đường ống nước và các quy trình công nghiệp. Để sử dụng van cổng hiệu quả, quý khách hàng cần nắm vững cách điều khiển và vận hành van.

– Van cổng thường được sử dụng để ngăn chặn dòng lưu chất, với phần cửa hay đĩa van làm nhiệm vụ chính. Chất liệu của cửa van cần phải được lựa chọn phù hợp với loại lưu chất và áp lực trong hệ thống. Khi mở cửa van (nâng lên), lưu chất có thể lưu thông qua mà không gặp trở ngại.

– Khi thực hiện việc mở van, đối với van cổng cần sử dụng một lực tùy thuộc vào kích thước của van. Lực càng lớn nếu kích thước van càng lớn và ngược lại. Bằng cách xoay tay quay, cánh cửa van dần dần được nâng lên, mở van. Nếu không thể mở hoặc thân van có biến dạng, có thể do vấn đề về lưu chất hoặc chất lượng của van. Trong trường hợp này, nên tạm dừng hoạt động của hệ thống để kiểm tra lại van.

2. Bảo trì van cổng

– Để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của van cổng trong thời gian dài, việc bảo trì và bảo dưỡng là rất quan trọng. Quu trình này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của van.

– Van cổng được tạo thành từ nhiều bộ phận kết hợp, điều này dẫn đến việc dễ bị tạp chất, bụi bẩn trong lưu chất bám vào van, gây tắc nghẽn, kẹt cứng, và cặn bám. Vì vậy, người dùng nên chú ý lưu chất và hệ thống ống. Có thể đặt các bộ lọc rác trên đoạn ống như lọc y “trainer”, để loại bỏ tạp chất trong lưu chất và hệ thống ống.

– Cần lưu ý kiểm tra thường xuyên bộ phận cánh cửa và trục ty vì chúng thường trải qua nhiều hoạt động đóng mở trong quá trình sử dụng. Tạo ra lực ma sát hoặc ảnh hưởng lưu chất, dẫn đến mài mòn và hỏng hóc theo thời gian. Thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện các hỏng hóc và có thể thay thế và bảo trì kịp thời.

– Trong thời đại công nghiệp hiện nay, có nhiều loại van cổng với nhiều mẫu mã đa dạng trên thị trường. Vì vậy, quý khách hàng luôn mong muốn tìm kiếm những sản phẩm van cổng chất lượng cao và giá cả hợp lý để phù hợp với hệ thống của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn và báo giá tốt nhất!

X. Báo giá van cổng

Van cổng có một loạt các biến thể, do đó, giá của chúng sẽ thay đổi tùy theo kích thước, chất liệu, mẫu mã và xuất xứ. Vì vậy, khi lựa chọn van cổng, quý khách hàng cần chú ý chọn loại phù hợp nhất cho hệ thống của mình. Để biết thông tin về giá cả và tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc gửi thư đến địa chỉ email. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn và cung cấp thông tin báo giá về van cổng ngay cho quý khách hàng.